วันศุกร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ลักษณะและวิธีทำรับประทานเม็ดแมงลัก

ลักษณะเมล็ดแมงลัก


เมล็ดแมงลักสีดำๆนี้ คล้ายเมล็ดงาดำ แต่มีขนาดเล็กกว่า เป็นเมล็ดที่มีลักษณะเหมือนไข่กบเมื่อเวลาถูกน้ำ  มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก สำหรับคนที่มีปัญหาท้องผูก เพราะเมล็ดแมงลักนี้มีสรรพคุณเป็นยาระบายตามธรรมชาติ แถมยังหาได้ทั่วไป ถ้าเรารับประทานเมล็ดแมงลักที่พองตัวแต็มที่จะทำให้การขับถ่ายสะดวก เพราะเมล็ดแมงลักมีลักษณะเมือกขาวทำให้ลื่น ทำให้ของเสียที่ขับถ่ายออกมาจะไม่เกาะค้างที่ลำใส้
กินอยู่อย่างธรรมชาติเพื่อร่างกายที่สมบูรณ์

เมล็ดแมงลักเป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก และช่วยหล่อลื่นทางเดินอาหาร มีคุณสมบัติลดการซึมน้ำตาลและไขมัน นิยมใช้เป็นอาหารสำหรับผู้ต้องการลดน้ำหนัก เมล็ดแมงลักที่มีคุณภาพต้องคัดจากไร่ที่อุดมสมบูรณ์ของไทย ผ่านกระบวนการคัดแยกผลิต และบรรจุที่สะอาดปลอดภัย คงคุณค่าอาหารเสริมจากธรรมชาติ

วิธีรับประทานเมล็ดแมงลัก

ใช้ปรุงอาหารและขนมได้หลากหลายชนิด สามารถรับประทานได้ทั้งร้อนและเย็น เมล็ดแมงลักที่พองตัวเต็มที่แล้ว สามารถนำไปผสมน้ำหวานใส่น้ำแข็งรับประทาน หรือนำไปเป็นส่วนประกอบของขนมหวาน เช่น วุ้น ไอศครีม และยังเหมาะกับการใช้เป็นส่วนประกอบกับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพประเภทร้อนเช่น น้ำเต้าหู้ เป็นต้น 

วิธีทำอาหารด้วยเมล็ดแมงลัก

การจะรับประทานเมล็ดแมงลักมีวิธีการทำที่ง่ายๆ คือ ตักเมล็ดแมงลัก 1-2 ช้อนชา ล้างน้ำให้สะอาดและตักใส่ลงในน้ำสุกอุ่น 1 แก้ว จนพองตัวเต็มที่ แล้วควรคนให้เสม่ำเสมอ เพื่อให้เมล็ดได้ถูกน้ำทั่วๆกัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีก่อนรับประทาน และที่สำคัญต้องเติมน้ำให้เพียงพอ กับปริมาณเมล็กแมงลักที่ใช้ ้เพราะถ้าใช้น้ำน้อยไปก็จะทำให้ท้องอืดได้ หรือจะใช้วิธีง่ายๆ คือล้างเมล็ดแมงลักให้สะอาด นำมาแช่ในน้ำอุ่น เมื่อพองตัวแล้วจึงสามารถนำมาชงหรือดื่มเพื่อบริโภคได้ 

ข้อแนะนำและการเก็บรักษาเมล็ดแมงลัก

-เมล็ดแมงลักต้องแช่น้ำให้พองตัวเต็มที่ก่อนนำมารับประทาน
-บรรจุภัณฑ์ควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่ฉีกขาดหรือมีรอบรั่วก่อนการเปิดบริโภค 
-เก็บไว้ในที่แห้งและเย็น หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อนหรือพท้นที่อับชื้น
-เมื่อเปิดบรรจุภัณฑ์หากใช้ไม่หมด ควรปิดบรรจุภัณฑ์ให้สนิทหรือถ่ายใส่ภาชนะที่แห้ง
-ผลผลิตทางการเกษตร เพาะปลูกตามธรรมชาติ ขนาดเมล็ดและรสชาติ อาจมีความแตกต่างตามฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง

---------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น